Mẹ ơi! Ba tháng đầu mang thai là một hành trình khó khăn vì đa phần các mẹ đều phải trải qua các triệu chứng ốm nghén khó chịu. Nhưng mẹ đừng quá lo lắng nhé. Bởi đây là một dấu hiệu cho thấy thai nhi của mẹ đang phát triển bình thường và mẹ đã có những khởi đầu thuận lợi cho một thai kỳ dài 40 tuần.

Trong 3 tháng đầu, nồng độ HCG trong cơ thể mẹ tăng mạnh. Đây là một loại nội tiết tố được chế tiết rất sớm giúp phôi “bám rễ” chắc vào lớp niêm mạc tử cung. Bên cạnh đó các loại hormone progesterone và estrogen cũng được gia tăng nhằm duy trì sự phát triển và xây dựng các mạch máu để nuôi dưỡng bào thai. Các hormon này có lợi cho bé yêu trong bụng nhưng lại gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người mẹ. Đó chính là tình trạng “ốm nghén” như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, lo lắng, stress, lúc ngủ nhiều, lúc mất ngủ…mà hầu hết các mẹ đều gặp phải trong ba tháng đầu. Mẹ hãy yên tâm rằng các triệu chứng ốm nghén chứng tỏ các hormone trong cơ thể mình đang được gia tăng đều đặn, một trong những yếu tố quan trọng để thai nhi phát triển tốt trong ba tháng đầu. Thông thường, tình trạng ốm nghén khó chịu sẽ giảm dần khi mẹ bước sang tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Vì vậy mẹ cố gắng vượt qua giai đoạn đầu tiên này mẹ nhé!

Tuy nhiên nếu có những dấu hiệu dưới đây thì mẹ không nên chủ quan mà nên đi khám càng sớm càng tốt nhé:

– Nôn ói quá nhiều và liên tục khiến thể lực mẹ suy kiệt

– Đau bụng, bị chuột rút hoặc bụng lớn nhanh bất thường

– Sốt cao

– Rối loạn thị giác, mờ mắt hoặc thấy ảo ảnh.

– Chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi đến mức muốn ngất xỉu

– Đau đầu liên tục và sưng phù cơ thể

– Ngứa vùng âm đạo, hoặc ra máu vùng âm đạo, đi tiểu ra máu

– Đột nhiên mất triệu chứng nghén Trên đây đều là những dấu hiệu cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra trong ba tháng đầu thai kỳ. Vì thế mẹ nên đi khám sớm để có những can thiệp kịp thời.

 

 

Cài đặt Momby để được hỗ trợ tốt nhất mọi vấn đề trong thai kỳ ba mẹ nhé!

Cài đặt Momby ngay bây giờ